25 thg 12, 2013

TRÀ trong THƠ .


  ( TRÀ TRONG TÂM THỨC VĂN NHÂN- QUÂN TỬ)
       Trong cuộc sống, con người có nhiều nhu cầu về tinh thần, thú chơi tiêu dao, thưởng thức... nhưng cái mà qua đó người ta nâng tầm lên thành nghi thức, mất nhiều giấy mực ngợi ca, cái mà để lòng người thăng hoa thành thi phẩm...đó là Trà.
        Nhân gian biết cách tôn trọng và kính Trà kể từ khi có Lục Vũ (728-804), Ông là một danh y thời nhà Đường với cuốn “Trà Kinh” nổi tiếng . Đó là một Bách khoa toàn thư về trà .
     Sách của Phong Diễn có đoạn: “núi Thái Sơn có tăng nhân truyền đạo Thiền, học Thiền truớc tiên cần không ngủ ban đêm, vì vậy Thiền tông đều uống trà cho đỡ buồn ngủ, uống trà trở thành một nội dung rất quan trọng trong đời sống học Thiền”, sau này dân gian "bắt chước theo và trở thành phong tục". Từ chốn thiền môn, trà đi vào cuộc sống và để lại cho đời những áng thơ bất hủ : Thơ trà.
     Với thi nhân đâu cứ phải có: Trăng, hoa, tuyết, nguyệt mới đủ làm say đắm? Tô Đông Pha, một nhà thơ nổi tiếng đời Tống, ông không những thích rượu mà còn rất yêu trà. Ông có tài vận trà vào thơ tạo nên sự phong phú cho văn hoá trà Trung Hoa:
-Tòng lai giai minh tựa giai nhân”(xưa nay trà ngon tựa người đẹp)
- Dục bả Tây hồ tủ Tây tử” (muốn sánh Tây hồ với Tây Thi)
đã được người đời sau ghép thành câu đối treo tại Hàng Châu. Ví giai nhân với TRÀ như ông là bậc thẩm trà hiếm có trên đời . 
      Hoàng đế Càn Long sống đến 88 tuổi, cũng là do uống nhiều trà. Khi 85 tuổi sắp thoái vị, lão trung y đến nói với nhà vua:
- “Quốc bất khả nhất nhật vô quân”.(nước không thể một ngày không vua)
Vị thiên tử phong lưu hay chữ, hóm hỉnh đối lại rất chỉnh:
- Quân bất khả nhất nhật vô trà” (Vua không thể một ngày thiếu trà) qua đó đủ biết ông vua này yêu trà đến mức nào. Và cũng vì lẽ đó vị trí của trà được đẩy lên nhiều bậc.
 Tào Tuyết Cần, trong tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng có đến 260 chỗ đề cập đến trà. Người đời cho rằng: "bộ tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng từng trang thấm đẫm hương trà". Không chỉ gửi gắm tình yêu Trà trong bộ tiểu thuyết, họ Tào còn có thơ về trà:
Cô gái hầu trà xem đã thạo
Lấy ngay tuyết mới thử pha chơi.
 

(Tức cảnh đêm đông- Tào Tuyết Cần) 
       Bồ Tùng Linh, tác giả "Liêu trai chí dị” quê Sơn Đông, nơi có con đường độc đạo từ phủ Tế Nam về Thanh Châu, khách bộ hành qua lại không dứt. Hàng ngày ông thường dùng nước suối Liễu Tuyền pha trà đãi khách, không đòi hỏi gì ở họ, chỉ yêu cầu khi dừng chân uống trà, đàm đạo thì kể cho nghe một vài câu chuyện yêu ma quỷ quái là được. Có lẽ vì thế mà người đời cho rằng Bồ Tùng Linh đã nấu trà thành Liêu Trai ?
    Ở Việt Nam, trà là thứ không thể thiếu từ xưa trong mỗi nếp nhà. Uống trà cùng bằng hữu bên mái hiên thì không gì sánh bằng, trà còn dùng trong việc ngoại giao, tế lễ, cúng tổ tiên, cúng Phật.. Trà là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu trong sinh hoạt, trở thành nếp sống văn hóa, đã đi vào lòng dân tộc. Các cụ ngoài Bắc uống trà và ngâm mấy câu thơ:
                    Làm trai biết đánh tổ tôm
             Uống trà liên tử, ngâm nôm Thúy Kiều

       Trà là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, nhà thơ. Trà đã góp cho truyện ngắn “Chén trà trong sương sớm”của nhà văn Nguyễn Tuân một thành công lớn. Trà cũng là để cho thi nhân gửi ý, trao tâm: Tình ngàn năm vẫn thế Chỉ có oán hận sầu Trà ngàn năm vẫn thế Bát ngát mùi bể dâu.
Uống trà là cái thú thứ nhất đối với nhiều người:
“Một trà, một rượu, một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta” 
                   (Trần Tế Xương).
       Thiên hạ ví hoa với mỹ nhân đã nhiều, ông Tú làng Vị Xuyên lại gián tiếp ví trà với mỹ nhân. Mỹ nhân hơn trà chỗ biết nói, trà hơn mỹ nhân ở chỗ biết toả hương, ngọt giọng, mềm môi, lắng đọng lòng người… thật khó mà phân định nặng nhẹ, nhưng giống nhau là được nâng niu, trân trọng, cảm nhận và thưởng thức.
Nâng chén, mời anh thưởng vị trà,
Đừng quên tan tác mấy đời hoa.
Cạn từng hớp nhỏ cho sen đượm 

Vớt lại trần ai một chút ta (Qua áng hương trà)

          Uống chén trà trong sương sớm là cái thú của người dậy sớm, tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của một buổi bình minh. Uống trà cũng như uống rượu, ít khi người ta chịu uống một mình (độc ẩm). Mà dẫu có độc ẩm thì cũng tìm bạn nơi chính mình (là hai), với vầng trăng tình tứ nữa (là ba).
Nửa khuya độc ẩm nhìn khói nước
Mơ màng trong mộng dấu yêu xưa
Trà nhạt nửa hồn ta cô quạnh
Nửa hồn the thắt nỗi mong chờ...

(Độc ẩm- Đặng Phương Mai) 
      Trong mỗi cuộc trà, tùy theo số người “đối ẩm” mà có tên gọi khác nhau: “Song ẩm” (hai người) “tam, tứ ẩm” hay“quần ẩm” (ba, bốn người…).
Thèm bấy lâu nay một ngụm trà
Ngóng người tri kỷ tận nơi xa
Hương trà xứ ấy lòng còn lắng
Dẫu có bao xuân vị chẳng nhoà

Mong chờ tri kỷ, ôi biền biệt
Dẫu tận phương xa dạ chẳng xa
Biết đến khi nào ôn vị cũ
Hương trà xưa đó có đôi ta

                        ( Đăng Học)
       Uống trà, người ta không ồn ào phô diễn như rượu, Người uống trà cùng ta phải là người hiểu ta. Dân gian có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, có bạn tri kỷ bên chén trà mà thưởng thức mà ngẫm ngợi mà hiểu nhau ở đời đâu phải ai cũng có được”quen biết đầy thiên hạ, tri kỷ được mấy người” ví như tích cũ chuyện xưa của Bá Nha và Tử Kỳ vậy. Cụ Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, lại ung dung tự tại, cuộc đời nhàn hạ vui thú với gió trăng : 
Khi vườn sau, khi sân trước
Khi điếu thuốc, khi miếng trầu
Khi trà chuyên năm ba chén
Khi Kiều lẩy một đôi câu

     Đại văn hào Nguyễn Du thưởng thức trà với tâm sự:  
Khi hương sớm lúc trà trưa Bàn lan điểm nước đường tơ họa đàm
     Các nhà Nho, dù có một cuộc sống đơn giản mấy đi chăng nữa, vẫn không thể thiếu trà trong cuộc sống thường nhật. Trà giúp cho cuộc sống tinh thần, làm lòng mình thêm lắng dịu, bù đắp giá trị tinh thần cho nếp sống thanh đạm:
Họ lịch sự như tiên, phú quý như trời
Quất con ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
Ta trồng cỏ đầy vườn, vãi hoa đầy đất
Gọi hề đồng pha nước trước hiên mai.

 Lê Quý Ðôn quan niệm về nghệ thuật uống trà : "Một chén lòng sạch bong, hai chén lòng phơi phới, đến chén thứ bảy thì dưới hai cánh tay như có cánh thổi lên làn gió mơ màng..”. Có người cho rằng uống như vậy thì hơi nhiều, nhưng chén trà của các cụ là chén mắt trâu, chén hạt mít. Uống trà là một thú vui tao nhã, ý nghĩa thật mênh mông, tâm hồn thăng hoa đến bất tận.
Nhấp ngụm trà thơm khà một tiếng,
Giọt vàng sóng sánh đáy ly nghiêng,
Trần ai, ai kẻ tâm giao nhỉ ?

Đối diện bên ta: chén trà thiền
(Thiền Trà- Đặng Phương Mai).Người ta có thể uống trà một cách im lặng và nhiều khi sự im lặng đó ẩn chứa nhiều điều. Trà đồng nghĩa với sự sảng khoái, tỉnh táo, tĩnh tâm để mưu điều thiện, tránh điều ác.
Nhấp chén trà pha với ánh trăng
Lâng lâng như tưởng ở cung Hằng
Kim ngân thơm thoảng hương mùi ngọt
Say thú trà trăng không nói năng…

                                   (Lê Ngọc Hồ)
       Trong nhịp sống đô thị hôm nay mấy ai uống trà cầu kỳ, nghiêm cẩn như pha trà bằng nước mưa, nước giếng mà Nguyễn Tuân đã miêu tả? Ai đi thuyền hứng nước lòng lá sen, ủ trà trong từng bông búp sen chưa nở? Ai mỗi sáng đun nước bằng than hoa, tiểu đồng hầu trà, chỉ vài ba chén mắt trâu thay cho bữa sáng? Tìm được một nơi thanh tịnh, bỏ lại phía sau bao ưu phiền, nhọc nhằn, toan tính để thưởng ngoạn chén trà cùng tâm tình “trà tam rượu tứ” kể không phải dễ…Có còn không một phòng thưởng thức trà mà khi bước qua cửa, ẩm khách “lội” qua dòng nước, “dẫm” qua hàng sỏi để gột rửa, giũ sạch bụi trần dư tạp để bước vào không gian trầm mặc của trà thất mà cứ ngỡ lạc vào “cửa thiền” ?
Nhẹ nâng một chén trà Thiền
Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay
Cuộc đời- một giấc mộng say
Trăm năm nhìn lại... 

Mới hay... Vô thường !
(THIỀN TRÀ - Thiện Hùng)
  Thế nhưng, cái yếu tố quan trọng nhất để thưởng thức trà là một khung cảnh yên tĩnh, tâm hồn thư thái thì vẫn là cái gì khó kiếm
        Cũng có khi sau những nhọc nhằn của sự mưu sinh, những nuối tiếc, cay đắng thua thiệt nếm trải trong cuộc đời, người ta rút ra những trải nghiệm riêng mình để mà bình thản chấp nhận cái quy luật có có, không không, sống thanh thản với hiện tại ở đây, ngay bây giờ:
Cuộc đời một giấc ba sinh
Trầm luân tụ lại lung linh sắc trà...
Đời phong ba... Kiếp phong ba...
Phất tay rũ bỏ...Đời ta vô thường...

                       (Vô thường trà)
      Trà là tri âm, tri kỷ: Ta- hương trà- bóng trăng nữa là ba. Nhưng cũng có khi trà mang đến cho ta tình huynh đệ giữa những người cùng sở thích, âu đó cũng là một hạnh phúc
Cứ ngỡ trọn đời chỉ mình ta
Cô liêu quạnh bóng giữa hương trà
Đâu ngờ men đắng đưa người đến
Huynh đệ sum vầy một tiếng ca
.

      Cũng có khi không cần phải tìm kiếm đâu xa những tri âm hay tri kỷ. Người hiểu ta, thương ta, lo lắng cho ta như là mẹ, bao dung như là chị, nũng nịu với ta như là em gái, người mà bình đẳng với ta trong mọi lo toan gánh nặng cuộc đời , hành trình trọn kiếp, người mà xa thì ta nhớ mong, gần thì ta hờn giận…đó là vợ ta vậy. Tác giả Tràm Cà Mau đã cho ta cảm nhận một buổi trà ban mai như vậy:
Cùng em nâng chén trà hương
Khi ngày mới chớm khói sương mịt mờ
Trăm năm thu ngắn một giờ
An vui hạnh phúc bên bờ thần tiên 

  Thơ ca về trà đã nhiều, thơ về trà cụ (dụng cụ pha trà) cũng không kém phần phong phú: "nhất thuỷ nhì trà tam pha tứ ấm” Thái Bá Tân có những câu thơ thế này:
Để uống trà thơm bên gốc bách
Rửa chén hàng ngày trong suối tiên
.

Là người sành uống trà, chắc ai cũng từng nghe nói: 
Thứ nhất Thế Đức gan gà,
Thứ nhì Lưu Bội thứ ba Mạnh Thần
      Thế Đức, Lưu Bội và Mạnh Thần là 3 loại ấm pha trà làm bằng đất Tử sa, ngoài ra màu ấm và khay ấm phải là “ấm da tru, khay gỗ gụ”, hoặc:
Mặn mà chén tống da nâu,
Chén quân hạt mít một màu duyên tươi…
Ấm da bánh mật đang cười nụ
Sóng sánh màu xinh nước ngọc ngà
        Chỉ là một chén trà thôi mà biết bao triết lý nhân gian lắng đọng: Trà kinh- Trà luận- Trà đạo- Trà thiền… để rồi chúng ta lại có dịp thưởng thức những triết lý nhân gian, thi phẩm bất hủ qua mỗi 
chén trà.

49 nhận xét:

 1. Đọc bài Trà trong THƠ được mở mang nhiều điều. Hóa ra, không phải mỹ nhân mới tốn nhiều giấy mực để ngợi ca. Bài viết của bạn thật là công phu, rất hợp để mạn đàm lúc "Trà dư- tửu hậu". Trong cuộc đời, biết cách sống, có bằng hữu tốt, có gia đình hạnh phúc, có tri âm tri kỷ, có cuộc sống thanh cao thoải mái, và có sức khỏe tốt, chúng ta mới có cơ hội thưởng thức thú trà dư tửu hậu thật là ý nghĩa.
  http://greenworld.net.vn/green/images/product/goc/goc_1320209433.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. Trad sen thật là thơm. Hương ngát đượm từ hè thơm mãi đến giêng hai còn vương vấn. Chúc Mừng Anh Năm Giáp Ngọ có nhiều thành công nhé. Hữu phúc trùng lai. Tặng anh bức tranh vẽ NGỰA của họa sĩ Từ Bi Hồng
   https://khanhhoathuynga.files.wordpress.com/2009/05/1939.jpg

   Xóa
 2. Nhẹ nâng một chén trà Thiền
  Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay
  Cuộc đời- một giấc mộng say
  Trăm năm nhìn lại...
  Mới hay... Vô thường !

  Bà chị của em có nhiều món võ ghê , em theo không kịp , em theo chị chạy đứt quai dép nè

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình tâm thưởng trà cùng Đào Tiềm nhé Anh Nguyên
   http://s1.trueart.com/20120208/163730395.jpg

   Xóa
 3. đọc Trà trong Thơ.
  ước mơ
  có ngay một ấm
  cho thơ thẩn người....

  chúc Đặng Phương Mai và gia đình năm mới 2014 HẠNH PHÚC - AN KHANG - THỊNH VƯỢNG/.

  http://thaovumien.vnweblogs.com/gallery/7948/previews/anh-bia-facebook-dep-23.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. CHÚC MỪNG NĂM MỚI chân cứng đá mềm. Uống trà xong thì quất ngựa truy phong trên con đường vạn lý.
   http://d4.violet.vn/uploads/blogs/743965/5_01.jpg

   Xóa
 4. http://thaovumien.vnweblogs.com/gallery/7948/previews-med/anh-bia-facebook-dep-23.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc GTG luôn vui khỏe mỗi ngày nhé
   http://vietnamese.cri.cn/mmsource/images/2011/07/22/e6a8837b4023445e983bf8b7c57785bf.jpg

   Xóa
 5. Mở blog ra thấy tiêu đề TRÀ TRONG THƠ hấp dẫn quá, tưởng thơ hóa ra bài bình.
  Nhưng bị hết giờ la cà trên Blog rồi hen PM lát nữa nhé.
  Tranh thủ kiếm cái tem chì (Pb) cái đã.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. PM tặng To Trường Quách chú NGỰA THẦN này để cả năm may mắn nhé
   http://img.tamtay.vn/files/2008/11/24/bachma1711/photos/307539/492ae28a_48f7f752_unicorn_pegasus141.jpg

   Xóa
 6. http://www.mp-group.vn/pictures/news/big_imz1382022988.jpg
  Nhân dịp năm mới Giáp Ngọ - 2014, MC xin gửi đến Bạn lời chức mừng năm mới – Chúc Bạn năm mới gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống và luôn an vui, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc ' MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG" nhé Minh Châu Trần
   http://img.photobucket.com/albums/v215/hoason/LeAnhMinh/fig09.jpg

   Xóa
 7. . Ban mai nhúm củi chụm than
  Đun sôi siêu nước khói lan trâm trà
  . Sương rơi trên lá hiền hòa
  Bàn tay ủ ấm chung trà hương bay
  . Nhấp môi vị đậm chát này
  Rồi thầm thấy ngọt rồi say đậm đà
  . Thơ vần quyện ý nắng hoa
  Của ban mai sớm uống trà làm thơ -
  -
  Em bình thế này ...anh chỉ biết đọc rồi ngẫm thôi -không dám bình thêm -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đun nước sôi bằng bếp than và ấm đất như thế này, Huynh nhé. Anh ghé thăm Blog, đọc và thích bài viết đã là quý rồi. PM không dám đòi gì hơn.
   http://gdb.voanews.com/1DF7A477-C773-4E09-9548-71344BB0CEA5_mw1024_n_s.jpg

   Xóa
 8. đã biết ba cái hại ta
  sáng trà trưa rượu tối hòa âm dương...
  đọc thơ hay ...
  chúc em vui nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tặng TRÚC cho Tiến Trúc
   http://i45.tinypic.com/16bht04.jpg

   Xóa


 9. UỐNG TRÀ

  Thần Trà Lục Vũ ngồi coi
  Ta ngồi ta uống đất trời tháng năm
  Uống canh khuya, uống trăng rằm
  Uống tình phai nhạt uống trăm nỗi buồn
  Uống bão tố, uống cô đơn
  Uống vui chắt được từ hờn giận ra...
  Ta mời bạn uống cùng ta
  Bấy nhiêu hương vị... thành Trà ướp hương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc NGƯỜI CHĂN VỊT giỏi chăn Vịt và không để lạc chú Vịt nào. Tặng cho NCV Thần Ngựa một sừng để lùa Vịt về lều nhé.
   http://fc01.deviantart.net/fs71/i/2010/011/b/5/Forest_Unicorn_by_Ironshod.jpg

   Xóa
 10. chuyện thường ngày mình cũng nghiện trà, mà bây giờ mới biết nó thâm thuý đến vậy, cám ơn bạn nhé. Năm mới chúc bạn vạn sự như ý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tặng anh Mẫn bức tranh : Tứ đại mỹ nữ thưởng trà nhé
   http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/dynimagecache/23/0/1888/1409/344/257/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/vu%20cao%20dam%2079086297_o.jpg

   Xóa
 11. Quả không giám coi thường phụ nữ; bởi trộm nghĩ phụ nữ biết uống trà, thưởng trà đã hiếm. Đằng này bạn lai là người rất sành trà, hiểu biết sâu sắc về trà quả rất hiếm.
  Qua bài viết này mình thấy bạn là người rất hiếm là khác.
  Thôi không biết, hoặc nghi hoặc thì cứ hỏi cho đỡ canh cánh trong lòng; mà có sai tý có sao đâu trong thế giới ảo này.

  Bạn là phụ nữ hay đàn ông
  Mà thú uống trà điệu lạ lùng
  "Ấm chén Tử Sa khay gỗ gụ"
  Cụ Tuân* còn sống chắc vui lòng.
  ***************************************
  * Cụ Nguyễn Tuân là người sành trà và cách thưởng trà của cụ sành điệu nổi tiếng Bắc Kỳ.
  (Mình khênh nó từ phần trả lời nhận xét ở bài: Độc ẩm của trang thơ HSTQ sang đấy).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ối Giời Bác Hai Thang Hoang. "Thảo dân" là nữ nhi thứ thiệt đây mà. Cái khay gỗ gụ mà "thảo dân" vẫn dùng trà đây ạ. Và bộ tràng kỷ Tam sơn Thảo dân đã rinh từ Hải Phòng về ngót 2 cây vàng nữa đấy. Khổ thế. Thảo dân bị Giời hành mà, chả yên phận làm đàn bà..., Cụ Nguyễn Tuân thì Thảo dân rất ngưỡng mộ cụ tinh tường đến mức cái vỏ trấu có trong ấm trà mà cụ vẫn phát hiện ra..Hai Thanh Hoang ạ....Phương Mai gửi để HTH xem một tấm ảnh ở cuối bài đăng trên nhé. Dán ở đây không được.
   http://thuongtra.org/wp-content/uploads/luc-vu-thuong-tra.jpg

   Xóa
 12. Có chăng Lục Vũ mới hiểu ta,
  Tràng an, đông cạn, Trà với Hoa...
  Nốt thăng cao vút... Trầm xao xuyến.
  Bản nhạc tình xa ngát hương Trà.
  LuuBan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc mấy vần thơ của Lưu Ban
   Bên ấm Trà thơm ngắm ngày tàn
   Ngẫm câu nhân cổ lưu trường hận:
   "Xây bao nhiêu mộng thế mà
   Đến nay phải gọi người là cố nhân...."
   http://thuongtra.org/wp-content/uploads/files-2.jpg

   Xóa
 13. Được thưởng thức bài viết của chị bên chén trà nóng buổi sáng như thế này thật tuyệt .
  Em thăm chị và năm mới đang trước thềm xin mời chị chén trà và kính chúc gia đình an khang như ý năm mới chị nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Nguyễn Hoàng. Năm mới chúc em vui khỏe- xinh đẹp- trẻ trung nhé .http://www.cfpww.com/system/edit/UploadFile/201310892240513.jpg

   Xóa
 14. BAI VIET RAT HAY CHUC PHUONG MAI VA GIA DINH MOT NAM MOI NHIEU MAY MAN AN LANH HANH PHUC THANH CONG TOT DEP NHE

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. Phương Mai chúc chị và gia đình luôn vui khỏe và hạnh phúc.
   http://www.chuaxaloi.vn/wp-content/themes/shopperpress/thumbs/15-Tu-tra-kinh-nghi-ve-thien-02.jpg

   Xóa
 15. TRÀ ĐẠO ..HAY ĐẠO TRÀ...TRÀ TRONG TÂM THỨC VĂN NHÂN Ư? CÁI KHOẢN NÀY THÌ LÚA dốt đặc rồi...chỉ biết uống và có thể phân biệt đâu là sen,lài,sói ngâu..thiết quan âm...hi...
  CHÚC MỪNG NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG BAN NHÉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phân biệt được từng loại trà hương như HAI LÚA cũng là bậc hiếm trong thiên hạ. Chúc HAI LÚA có nhiều mùa vàng bội thu nhé.
   http://vov.vn/Uploaded_VOV/thanhha/20110712/mua-vang.jpg

   Xóa
 16. http://i750.photobucket.com/albums/xx146/nguyenanhl/ngua_zps3d2043b1.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương Mai cảm tạ Bác Ngocdunglyhoa đầu xuân năm mới tặng PM con ngựa này, khác gì chú Ngựa XÍCH THỐ trong Tam quốc mà Quan Vũ được nhận từ Tào Tháo sau khi đã từ chối bao bạc vàng, mỹ nhân mà Tào tặng:

   Ngàn dặm mù bay tịt nẻo xa
   Trèo non vượt nước khéo xông pha
   Chặt đứt dây cương rung chuông ngọc
   Rồng đỏ trên trời hẳn mới sa...
   http://img.photo.yume.vn/photo/pictures/20110409/mcsecurity/thumbnail/604x604/unknown000425_1980743095.jpg

   Xóa
 17. Ngày cuối cùng của năm 2013, MC sang thăm và xin bạn chén trà Thiền nè!
  Chúc Bạn và thân quyến ngày nghỉ tết dương lịch nhiều niềm vui – Năm mới Giáp Ngọ - 2014 Mã đáo thành công.
  http://cabaret.vn/wp-content/uploads/2013/12/chuctet.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương Mai tặng Minh Châu Trần chú NGỰA TUYỆT ẢNH...Ngựa Tuyệt Ảnh là ngựa yêu của Tào Tháo (155-220). (Tuyệt Ảnh có nghĩa là phi rất nhanh, đến cái bóng cũng không đuổi kịp được.)
   http://m.f29.img.vnecdn.net/2013/12/26/Ngua-Tuyet-Anh-Ha-My-baidu-9973-1388049565.jpg

   Xóa
 18. CHÚC PHƯƠNG MAI. ĐÊM GIAO THỪA VUI, BÌNH AN...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. Mời khách quỷ thưởng Trà
   http://phithien.files.wordpress.com/2010/04/chuong4_van-huong-boi-3.jpg

   Xóa
 19. Mồng một tết sang thăm chị
  Chúc chị vạn sự như ý
  Tiền vô nhà bạc tỉ
  Lộc tài cùng phú quý
  Song hành cùng chị đi
  Chăng buồn lo nghĩ chi
  ...............

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời em nâng chén trà Thiền
   Để nghe trong dạ muộn phiền nhẹ bay
   http://images.danviet.vn//Systems/2013/05/23/230513LSSKtrahoadanviet.jpg

   Xóa
 20. Năm mới chúc vui vẻ hạnh phúc, sức khỏe dồi dào bằng 5 bằng mười năm ngoái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà bác chúc em sức khỏe là được rồi....Chứ chúc: " bằng 5 bằng 10 năm ngoái" có dễ để em đi đánh nhau à , Bác ơi ! Tặng bác cặp SONG MÃ- tranh thủy mặc của Từ Bi Hồng đây. Chúc năm mới có nhiều thành công nhé
   http://l.f9.img.vnexpress.net/2012/10/22/ngua3-3-jpg-1350898321_500x0.jpg

   Xóa
 21. http://sl.glitter-graphics.net/pub/2487/2487671tu2sg056e2.gif

  TRƯA NAY NẮNG ĐẸP ĐẦU NĂM
  MỘT MÌNH MỘT NGỰA ĐẾN THĂM BẠN HIỀN
  PHƯƠNG MAI BẠN GÁI RẤT XINH
  THƠ VĂN HỌA ĐỐI XA GẦN MẾN YÊU
  ĐẾN ĐÂY XIN CHÚC MAI KIỀU
  AN LÀNH HẠNH PHÚC THÊM NHIỀU BÀI HAY

  http://i1226.photobucket.com/albums/ee407/nkimchi2011/024piza01.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quý hóa quá- Khách quý ghé thăm nhà, Phương Mai tặng bác Ngocdunglyhoa chú NGỰA Đích Lô cứu mạng chủ nhân là Lưu Bị, khi mà phía trước là con suối rộng lớn, phía sau là quân địch truy đuổi, lúc này Lưu Bị đã quất vào lưng ngựa và hét: "Đích Lô! Đích Lô! Hôm nay mày hại ta đi!". Đích Lô bỗng nhiên vùng lên, phi một phát sang bờ bên kia, lập một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử: cứu thoát chủ nhân...
   http://m.f29.img.vnecdn.net/2013/12/26/Ngua-Dich-Lo-Ha-My-baidu-8378-1388049566.jpg

   Xóa
 22. http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/ban_zpsb8ee3f3c.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Blog PHƯƠNG MAI xin chúc mừng anh Mẫn và chị Thủy mãi son sắt một tình yêu ban đầu...Tặng Mẫn + Thủy chú NGỰA Ô Vân Đạp Tuyết ( còn có tên là Vương Truy Mã) sống ở thế kỷ thứ hai, toàn thân màu đen nhưng bốn vó màu trắng. Đây là ngựa của Trương Phi, người anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Quan Công, được coi là anh hùng tuấn mã.
   http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/122013/31/o-van-dap-tuyet.jpg

   Xóa
 23. Lão cảm phục trước sự hiểu biết của em về phương diện trà trong thơ với những cảm nhận tuyệt vời và thuyết phục. Lão cũng thắc mắc là người đẹp mà sao hiểu ngọn ngành về thưởng thức trà từ xưa tới nay - từ Trung Quốc qua tới Việt nam như vậy...Phải có một vốn kiến thức sâu rộng và một thực tế bề dày , mới có một bài viết nhiều công phu và nhiều cảm xúc như thế này được.
  Mãi hôm nay mới rảnh , lão xin lỗi vì sự chậm trễ này. Chúc em có những niềm vui - an lành - hạnh phúc đón năm mới 2014 nhé - Họa sĩ - nhà thơ - nhà nghiên cứu nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương Mai cảm ơn Lão đã ghé thăm ngày đầu năm và cho lời vàng ý ngọc thật không còn gì tốt đẹp hơn cả điều thực mà "dân nữ" có được...Phương Mai tặng Lão chú NGỰA Dạ chiếu ngọc sư tử. Tranh: Baidu- để tỏ tấm thịnh tình của kẻ viết mà có người đọc cùng chia sẻ...Con ngựa này của Triệu Vân, sống vào khoảng thế kỷ thứ hai. Tương truyền, Triệu Vân đóng quân ở trên núi Trường Bản xuất quân đi đánh trận đều cưỡi Dạ chiếu ngọc sư tử, có lần Triệu Vân cùng ngựa bị rơi xuống hố bẫy sẵn của quân địch, tưởng chừng không thể thoát thân. Nhưng sức ngựa rất lớn, cuối cùng cũng nhảy được lên trên miệng hố, cứu chủ nhân thoát chết
   http://m.f29.img.vnecdn.net/2013/12/26/Ngua-Da-chieu-ngoc-su-tu-28Ha-9262-6790-1388049566.jpg

   Xóa
 24. Quả là anh rất nể phục tài của Phương Mai về nhiều phương diện. Xin mượn lời của Lão tan_262 để tỏ lòng ngưỡng mộ em về sự thông tuệ, sành điệu về thơ và trà từ kim cổ, Đông Tây, về thơ văn, về họa, về nghiên cứu lý luận. Lại còn hiểu biết sâu sắc về các loài ngựa quý và lý lịch của nó nữa chứ!... Chắc "Ở trong còn lắm điều hay" chưa phát lộ...
  Nhân dịp đầu năm dương lịch 2014 anh sang thăm em. Chúc em khỏe vui, hạnh phúc và sáng tao sung sức thêm nhiều tác phẩm tốt nhé.
  Anh tặng em ca khúc MÙA XUÂN TÌNH YÊU của anh để nghe cho vui nhé.(Thơ Trương Quang Thứ, nhạc Hồ Hữu Thới, trình bày NSND Thanh Hoa)
  http://www.youtube.com/watch?v=U8IrVBMXwDk

  Trả lờiXóa
 25. PM cảm ơn anh về món quà đầu xuân Giáp Ngọ....Cảm ơn anh về lời động viên thái quá nữa. Chúc anh luôn vui khỏe và có nhiều nghị lực sống để vươn lên nhé.
  Ngựa vốn là loài vật trung thành, người xưa cho rằng " Khuyển Mà chi tình" và lại cũng là con vật thiêng nữa. Đầu Xuân, tặng anh CON NGỰA THẦN này làm linh vật hộ mệnh nhé.
  http://img.blog.zdn.vn/5611946.jpg

  Trả lờiXóa
 26. bài thơ hay lắm.
  ----------------------------------------------funny----------------------------------------
  Máy dán cạnh tự động đa chức năng tốt nhất tại tphcm

  Trả lờiXóa

Bạn đọc có thể chèn Ảnh hoặc Video clips trực tiếp bằng cách sao chép URL hình ảnh ( chuột phải vào ảnh gốc lấy URL) rồi dán vào cửa sổ comment. Xin cám ơn.