1 thg 10, 2013

Hầu chuyện: Chém gió đoạn kết : CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG ???

Em xem tin nhắn...
          Bảnh mắt, nhà Chí dưới Phòng đã nhắn tin: Này! Này! Bão rồi nhớ. Các bác thấy ghê chưa? Em mới chỉ chém có 2 nhát mà bão đã nổi ầm ầm: Cơn bão số 10 lên từ phía biển, hoành hành luôn mấy tỉnh miền trung! Đúng là: “Anh hùng làng này...he...he...”.  Bạn em vào Blog, mới chỉ đọc tiêu đề bài 2 (!), nghỉ đã giẫy nẩy lên: 
 -  Chém lần này rồi thôi là thế nào ?
        A! ra là nó khuyến khích em, nó đồng minh, đồng tình, đồng ý, đồng chí với em.Thế là em lại xin mạn phép các bác, chém nhát nữa cho bõ. 
        Đó là cho bõ ghét cái sự đổi mạng mình chỉ vì tạp. Đó là ĂN TẠP. Chắc các bác lại nói: Tạp như con cá mương ( í là loại vét máng); tạp như con cá dọn bể ( í là cái thùng nước gạo)...nhưng sai hết, mà là tạp như đồ NGỢM.          
        Ở hầu hết vùng biển, vào mùa mưa bão như thế này, nước từ thượng nguồn đổ về hạ lưu các sông lớn, để lại nơi đây vô vàn là bọt nước vàng khè, đặc quánh như cái cua trong nồi dấm- đó là nguồn thức ăn cho Ngợm (những bọt nước này là do các chất bẩn thỉu lâu ngày ứ đọng dồn lại và bị phân hủy, kể cả xác động vật chết...). Trong từ điển tiếng Việt cũng như bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng không hề có khái niệm về con Ngợm này... Vậy con Ngợm là con gì ? 
       Ngợm là loài sống ở vùng nước lợ và nước mặn, bé bằng nửa hạt đậu đen, màu trắng đục hoặc xám nhạt tùy theo màu nước, thân vỏ rất giống con Dắt biển... nhưng nhạt thếch và vì thế không là thực phẩm cho người. Dân miền biển chỉ dùng nó cho vịt ăn hoặc đâm nát gạn nước nấu cám cho lợn. Ngợm sống lẫn với Nghêu mà không phải là Nghêu, giống Ngao mà lại bé tý không to như Ngao, giống hình hài Dắt mà lại không ngon ngọt như Dắt, còn lâu mới ngọt đậm như Don. Ai đi chợ mà mua nhầm phải Ngợm về nấu là bực mình phải biết, như là bị lừa, như là bị mua phải đồ rởm; như là thèm ớt mà ăn phải ớt không cay, nghiện rượu- ghiền trà mà uống phải rượu nhạt, trà thiu. Bực mình và ghét còn hơn cả ghét chuột !
        Có lẽ bởi cái sự ăn bẩn, vô dụng, ăn tạp trên mà cha ông xưa ở vùng biển quê em gọi con ấy là con Ngợm? Từ loài vật có thật, vô tích sự chả ra gì, Ngợm trở thành một thành ngữ làm cho vốn liếng tiếng Việt cổ thêm phong phú : “đồ ngợm” là để chỉ một thứ hạng , một dạng người có phẩm chất kém! Từ đó, cụm từ : “đồ ngợm” trở thành lời miệt thị mà để sau này lão Hồ Anh Thái mới chửi những lúc về thủ đô tắc đường, bị chen lấn xô đẩy quá đáng: “Chen lấn như ngợm, người ít ngợm nhiều....”.
        ( Hoa Thanh Quế theo thư tịch cổ là vùng đất cũ, là cái nôi văn hóa Đông Sơn. Người Pháp đã thống nhất ý kiến rằng, muốn nghiên cứu văn hóa Việt Nam thì nghiên cứu văn hóa của Hoa Thanh Quế....)
       Làm thế nào để nhận biết được Ngợm trong đời thường ?                                       Trước hết đó là cái sự “tạp” về ăn, sự hãm về tài, sự bắt chước thể hiện về hình hài và phẩm chất... cuối cùng chỉ được cái na ná, giông giống mà không giống, là hàng mã. Khác xa về bản chất, ( là một kiểu... Đông Thi).  
        Ngợm rất tạp “ăn”. Nhìn gì cũng ra thực phẩm: ra xôi oản, ra thịt tươi sống, nhìn gì cũng thành củ từ quá lửa. Trong đầu luôn nảy sinh câu hỏi tu từ: Có ăn được không ? Ngợm nhìn đàn bà con gái bằng cái nhìn của con thú nhìn con mồi; Ngợm thường hãm tài; chẳng công danh, không sự nghiệp; “lính không đi, thi không đậu”; không đáng đấng bậc; làm ơn hay cho người mắc nợ gì dù chỉ bằng cái vẩy trấu là kể lể như mo Mường, như già làng kể sử thi, như trưởng bản hát Xường mỗi khi vào đám...
Ngợm màu trắng đục....
      Cũng có lúc Ngợm ngủ ngoan hiền trong tổ với kịch bản của CON THÚ BỊ THƯƠNG....thế là các Thần thiêu lao vào bù đắp yêu thương để chóng lành vết chém. Ngợm không phải là Trung Hoa dân quốc nhưng áp dụng 36 binh pháp Tôn tử cực giỏi. Ví như kế Vô trung sinh hữu ( kế 7 : không có mà làm thành có); kế: kim tiền thoát xác ( kế 21: Ve sầu lột xác, sử dụng bộ dạng mới để làm đối phương bất ngờ).v.v... đó là chưa kể kế: Anh hùng cứu Mỹ nhân không có trong 36 kế.. tả xung hữu đột, đánh đông dẹp bắc những thế lực Nặc Danh giấu mặt để trấn an mỹ nhân; một tay cầm gươm, tay kia cầm bông hồng đỏ, hai tay khua khua về hai phía, đạp cửa xông vào, liều mình như chẳng có, như Lục Vân Tiên đánh cướp...Cuối cùng thực chất, cướp lại chính là Ngợm.
       Mỗi người trên đời sinh ra chỉ có một kiếp, ai cũng quý trọng cái mạng của mình để mà nâng niu gìn giữ, còn Ngợm thì không, “Nhất dạ đế vương” luôn vẫy gọi. Muốn là ông hoàng của một đêm, thế là Ngợm sẵn lòng đánh đổi cả mạng sống để vào hang vào động vào lỗ mà không biết đó là hang rồng, động quỷ hay lỗ rắn. Nhìn thấy đàn bà con gái là Ngợm cứ tưởng như đó là sô cô la, như là mật ong, có thể ăn được, húp được không bằng. Ngợm bất chấp câu “Không giữ nguyên khí, thuốc men vô ích” mà Khổng tử dạy. .
      Ngợm không biết rằng ba bát cơm mới được một giọt máu; ba giọt máu mới được một giọt tinh; là tinh túy, là mạng sống của người đàn ông được cất giấu tận sâu trong tủy sống, chỉ thuận lẽ trời mà trao gửi đúng giờ Hoàng Đạo, tránh giờ ngạ quỷ lục súc để có được cái hân hoan, an lạc thần tiên, để có nòi có giống Tiên Rồng... Mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm, Ngợm nuôi thân không biết bao nhiêu cao lương mỹ vị, còn nuôi dưỡng tâm được mấy bát tinh thần ?
       (... Tôi đã gặp những linh hồn bị bỏ đói. Họ, tưởng như rất phàm mà lại không phàm; rất dữ mà lại không dữ. Đầu đời, tâm hồn họ bị bỏ đói, giữa đời họ không biết cho tâm hồn ăn gì. Hoàng hôn cuộc đời họ bị nhiễu loạn. Họ thiếu kỹ năng sống, họ thường xuyên phạm lỗi và cực kỳ mỏng manh yếu đuối về nghị lực. Thậm chí họ không biết mình là ai, cao hay thấp, già hay trẻ, ứng xử ngô nghê, y phục không xứng kỳ đức...)
Giữ xe cho chủ...
       Nhu cầu bản năng của thân đáp ứng dễ dàng và thời gian tồn tại rất ngắn ( khát được uống, hết khát, vài giờ sau khát trở lại); những giá trị do tinh thần mang lại khó khăn hơn nhưng ở lại lâu bền hơn trong lòng ta.Vẻ đẹp của người có tuổi toát ra từ tâm làm gương mặt ta rạng rỡ. Không phải đàn ông có tuổi phải là cũng cơ bắp cuồn cuộn; đàn bà có tuổi phải là óng chuốt mịn màng...
         Đàn bà có tuổi có vẻ đẹp như Bon Sai- đó là sự vững chãi và kiên cường; gân guốc và chịu đựng....Em không chịu nổi cây Bon Sai thân mình mốc thếch, bộ rễ ôm đá rất đáng nể bỗng một ngày kia trổ lộc xanh biếc mập mạp...Vậy nên mấy cây Bon sai nhà em, nhà bạn, hễ mọc chồi biếc nào là em ngấu tiệt.... 
       Nửa đêm, em vẫn còn chưa hết háo hức về thành tích trảm phong của mình, bụng nghĩ: Đêm dài lắm mộng...nên bật điện thoại ra nhắn tin cho nhà Chí dưới Phòng: Anh hùng làng này...he...he .  Một lúc sau tin nhắn trả lời: Cả làng Vũ Đại ai cũng nghĩ chắc nó trừ mình ra...
 PHONG NGUYỆT ĐAO 
                                   ( P.M tặng các bác )
Trảm phong đêm nguyệt tỏ
Ánh sao cũng nhạt nhòa 
Gió ào ào bỗng thổi 
Rơi lả tả lá đa ...

Đại đao bay loang loáng
Lấp lánh ánh trăng vàng
Đông tây rồi kim cổ 
Thu nguyệt bóng trăng loang... 
HẦU CHUYỆN CÁC BÁC LÚC NHÀN ĐÀM... là nhà em CHÉM GIÓ.Bắt chước người xưa: "Lời quê góp nhặt".P.M xin khép lại "chém gió" ở đây.                                  KÍNH THƯ

35 nhận xét:

 1. Cho mình bóc tem nha PM !
  Một bài "chém gió" quá tuyệt !Thâm thúy đáo để!Thời nay có quá nhiều ngụy quân tử,đội rất nhiều"lốt"giả danh,nhằm chỉ tìm đủ mọi cách,mọi thủ đoạn để thỏa mãn dục vọng bản năng.Lại còn biến cả "người dẫn đường" lý trí làm công cụ đắc lực phục vụ cho chúng.....LÝ ĐỨC QUỲNHchúc gia đình PM an vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. EM CHÉM GIÓ ẤY MÀ ...Bác ui. Có nói cũng là nói cái thói rất chung, cái mặt trái rất phổ biến của XH. Nói rồi tai mình liền miệng...lại tự nghe lấy mà thôi. Chúc anh mạnh giỏi nhé. Từ bài sau, em sẽ lại chỉ vần là em thôi. Em tuy chỉ có 60 kg nhưng em yếu đuối, mỏng manh, mong manh và dễ vỡ lắm...hì...hì... Đố nhà Bác, câu này em có CHÉM GIÓ không ???

   Xóa
 2. Thật tuyệt bộ 3 chém gió. Không còn gì để nói nữa và thật là quá đủ. Cảm phục tài năng của tác giả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác lói ngắn gọn, không "ní luận phê bình gì" mà rất đầy đủ. Em thôi rồi đấy. Chẳng qua là đổi đề tài cho đỡ nhàm chán. Gây thù chuốc oán không cần thiết là tiêu chí số một của em. Bác khen TÀI là lại chữ TAI một vần đấy Bác ơi. Em sợ lắm.

   Xóa
 3. Tức khí lên bà giũ váy này
  Cho tung hết cả lũ Ngợm bay
  Lũ mày đâu cần nâng niu nhỉ
  Chân đạp phẩy đi cứ thẳng tay
  .
  Cho hỏi nguội chưa này hỡi ai
  Chỉ là sâu mọt sao mãi cay
  Bão tan rồi đó -cười hở lợi
  Hoà nhịp vui chung với tháng ngày .........
  ........
  Băm nhát cuối có khác nhỉ -mạnh quá đó chủ nhà ơi ....
  .
  Chiều vui vui nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thích nhất câu này:
   "Bão tan rồi đó -cười hở lợi
   Hoà nhịp vui chung với tháng ngày .,..."
   Quê em không bão, Hoa Thanh Quế chỉ có mưa. Lát nữa anh vào xem thời sự khắc biết. Đồng làng em ngập hết, lúa má trong dân cũng chìm nghỉm luôn, trâu bò lợn gà trôi xuồng đập hết...Em đi làm về ướt như chuột lột nữa. Hu...hu....

   Xóa
 4. Bài chém gió của chị thật vui ghê , nhạc thì bốc .Hình như chị có khiếu chém gió thì phải .
  ha..ha chúc chị mãi vui tươi trẻ trung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào cô giáo xinh đẹp và tài hoa. Đã bẩu là ĐỔI GIÓ tý mà, đã xin phép rồi mà...nên nhất quyết không rụt dè e lệ...hi...hi...Mất hết cả nữ tính. Từ bài sau sẽ xây dựng lại biểu tượng nhé. Anh Nguyên. Cài nhạc ẩn là do em bày cách cho chị, chọn nhạc bốc là cái bài viết nó chọn đấy, không phải chị đâu. Tự nhiên nó cứ hiện ra trong đầu như là trình diện. Mình chỉ việc gõ tên bài hát rồi cứ theo cách của em : copy đường code dán vào là xong. Chúc em trẻ đẹp tài giỏi mãi thế cho chị em nhờ vả nhé.

   Xóa
 5. He ..he.. chị bẩu em là cô giáo tài hoa xinh đẹp . em nghe cũng thấy sướng lỗ tai quá , mũi lại to quá cỡ mất rồi .Chị thích để nhạc ẩn ai không thích nghe cũng đành phải nghe. còn em lại thích cứ phơi bày hết ra. ai nghe hay không thì tùy. chúc chị tôi ngon giấc...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị ..."Cường hào gian ác" một tý...he...he. Nhập gia tùy tục em ơi . Phải chịu ( Cười rất tươi nhá).Đang còn ở Trường mà em. Gần giờ Giáng sinh mới về tới nhà

   Xóa
 6. Em chém hai tay những ba đao
  Tán hươu tán vượn phải không nào
  Ai ví đàn bà như con vịt
  Hà cớ làm sao phải thì thào
  .
  Thì em chém đới cứ ào ào
  Các ''Đời'' ới ơi thấy ra sao
  Ảo đời xuân tình cười là thuốc
  Đổi gió vui chơi đuổi xanh xao
  .
  Mà nè Mi tu thực mà rằng
  Em đâu bấm phím cho nó hăng
  Đâu chỉ là vui mà cũng thật
  Chọc ngoáy mấy anh giống mấy thằng
  .
  Hết chém gió rồi em là em
  Tóc hờ buông xoả bờ vai mềm
  Vẫn phận đàn bà đan tay nhớ
  ''Đời'' xa con thơ ngoan giấc đêm
  .

  .


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất là thích cái đoạn viết -thò tay vặt mấy búp tươi trên cây bon sai -và sồn sồn rồi mà còn nuột nà - rất thực tế -không hề chém đâu nhé -
   Chúc đêm ngon giấc nha -chủ nhà ơi -

   Xóa
  2. - Vùng đồng bằng bắc bộ có dân ca là hát CHÈO-
   - Vùng đồng bằng Nam bộ dân ca là CẢI LƯƠNG
   - Vùng đồng bằng miền duyên hải có HÁT TUỒNG....
   Vậy mà, Hoa Thanh Quế nhà em có cả 3 làn điệu dân ca ấy (đó là chưa kể đến các cải biên biến thể khác, các sản phẩm văn hóa phi vật thể khác trên Hoa Thanh Quế....PM muốn thể hiện được sắc thái của hát chèo- hát tuồng- hát cải lương ngay chỉnh trong cả các lời comment ( chém trong cả comment trả lời) cho thống nhất phong cách thôi- )

   Xóa
 7. Oằn mình vượt qua lũ dữ sang nhà PM chém gió nè....... rất độc đáo và ấn tượng đó bạn
  http://img.blog.zdn.vn/5908603.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ...Đu một mình chán òm...hì...hì...

   Em thẹn hay sao mà ngoảnh mặt ?
   Nụ cười em giấu phía rừng cây...

   Cảm ơn Minh Châu Trần ghé thăm nhé

   Xóa
 8. Chị ơi chút nữa về em đọc nhé có khách đột xuất !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. OK em. Đọc lúc thư thái để cười cho vui thôi mà. Nhớ cười thật tươi cho đời dâng hương nhé.

   Xóa
 9. Đọc xong bài này NGỢM chạy mất tiêu rồi hé...
  PM nè! một câu nói rất thật "mình phục PM...". Kim cổ Đông Tây... PM đều biết.

  Trả lờiXóa
 10. Chà,nói chém một nhát ,thuận tay làm hai nhát nữa Pặc pặc pặc nhát nào cũng chém sắt như chém bùn.kỳ này thằng nào mà làm emPM bực thì cản thận không khéo lại tơi tả về nhà đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Trưởng ui. Bác cứ nói thế làm em thành ngáo mất rồi...Không chém được ở đâu cả, em về chém ở Bờ nốc nhà em tý cho oách thôi. Thực ra, em dịu dàng mờ....

   Xóa
 11. Mà chị nè cho phép HN hỏi Ngợm này có được dùng cho từ láy của Nghịch ngợm chị nhỉ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em hỏi thật thú vị. Thế này nhé:
   - Từ "nghịch ngợm" mà em hỏi không phải phải là từ "NGỢM" mà chị nói ở trên. Trong trường hợp này, nó là cặp từ láy phụ âm đầu, chỉ là từ đệm thôi, không có nghĩa.
   - Từ " nửa người nửa ngợm"...thì thừ "ngợm" ấy lại có nghĩa, em ạ; là chính NGỢM mà chị nêu ở trên.
   + Trong nghệ thuật láy, có 3 kiểu từ láy:
   a/ Từ láy phụ âm đầu ( nghịch ngợm- khách khứa... ) một từ gốc có nghĩa và một từ đệm đi kèm không có nghĩa, hoặc cả 2 từ đều không có nghĩa : lừ đừ, đủng đỉnh....Có khi láy 3 chữ, hoặc 4 chũ: sach sành sanh- đen thủi đen thui- hí ha hí hửng...
   b/ Từ láy vần ( lơ mơ- lơ tơ mơ...)
   c/ Từ láy hoàn toàn ( xanh xanh, xinh xinh...)
   tạm thời như thế nhé. Những bậc Tiên thơ - Thánh thơ là những người kỳ tài về dùng từ láy.
   Cho chị CHÉM một phái ở comment này nữa nhá: Nếu là đàn ông, chị sẽ chỉ ăn một miếng, uống một hớp thôi...Nhưng nhớ đời và đã đời luôn.
   Cổ nhân có câu:
   Đã chơi, chơi chốn quần hồng
   Làm bạn với thục nữ cho bõ công giang hồ....

   He...he.... Chúc em vui khỏe HP nhé.

   Xóa
  2. Em được ôn lại văn phạm tiếng Việt !...Hi hi HN cám ơn những cái CHÉM của chị ,cuối tuần cả nhà hạnh phúc _Em chúc .

   Xóa
  3. Là chị em mình cùng ôn thôi. Tính chị hay đến nơi đến chốn- Em quên rồi à ? he...he...Chúc cuối tuần an lành hạnh phúc nhé

   Xóa
 12. CÔ CHỦ NHẦM RỒI...

  Tính tui hay hóng hớt
  Thích sang hàng xóm chơi
  Vừa mở mang hiểu biết
  Lại được cái tình người

  Hôm nay, các bác ạ
  Tui ghé vô nhà này
  Được nghe câu chuyện lạ
  Về con Ngợm cực hay

  Thú thiệt không tin lắm
  Về giống ngợm tạp ăn
  (Tôi cũng người đồng bể
  Chưa biết Ngợm ra răng?)

  Ngày xưa mạ tui biểu
  "Giống nửa Ngợm nửa Người!"
  Ấy là khi bà giận
  Mắng những kẻ dở hơi

  Rứa là tui cứ nghĩ
  Ngợm cũng gần giống ta
  Có tay chân mặt mũi
  Nhưng mà rất xấu xa

  Rứa mới là hiểm họa
  Ngợm rất giống với người
  Nỏ như cô chủ biểu
  Chỉ giống Don, Dắt thôi...

  Thậm chí có thằng Ngợm
  Còn biết mần thơ ca
  (Tất nhiên là hàng rởm
  Nghe là biết ngay mà)

  Có Ngợm biết ăn cắp
  Chìa khóa của chủ nhà
  Lẻn vô mạo danh chủ
  Nói rặt giọng tinh ma

  Phục bác Hồ Anh Thái
  Nhìn phát biết Ngợm ngay
  Nên khi về Hà Nội
  Than: "Lắm Ngợm thế này!"

  Hôm nay sang hàng xóm
  Mới biết cô Chủ nhầm:
  Không giống như Don, Dắt
  Ngợm vừa đểu vừa ... hâm.

  Trả lờiXóa
 13. Hoan hô thơ bạn Xuân Tầm
  Chỉ ra "ngợm" để khỏi nhầm nhọt nha:
  Bẻ khóa mật khẩu ranh ma
  Mạo danh thóa mạ oan gia bời bời
  Đất này đâu của ma trơi
  Vật vờ "ngợm" lượn buông lời bướm ve
  Như Gà , "ngợm" lượn vè vè...

  Cảm ơn bạn Tầm Xuân đã chỉ rõ hơn một chân dung "ngợm", biết làm thơ biết vẻ vè ...Chúc vui khỏe. Mong đồng hành dài dài, TX nhé.

  Trả lờiXóa
 14. Phương Mai chém gió tài tình
  Để bao người đọc lặng thinh cả giờ .
  .
  " Em tuy chỉ có 60 kg nhưng em yếu đuối, mỏng manh, mong manh và dễ vỡ lắm.... " ,chị chỉ có 48kg thì gió thổi nhẹ cũng bay ...tít tận cuối đường rồi PM ơi ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chị Thu Yến Vũ đã ghé thăm. Em cũng liêu xiêu vì gió nữa bởi em chém mạnh quá...hì ...hì. Chúc chị vui khỏe , có nhiều sáng tác hay nhé.

   Xóa
 15. Đọc một hơi cả chùm 3 bài CHÉM GIÓ của bạn...Bạn chém thật đấy, chém hiệu quả, chém ra trò, ra chất nữa là khác. Giá phụ nữ nào có lấy một phầm đanh đá, đáo để sắc sảo của bạn thì tốt quá. Cũng bởi tại nhiều phụ nữ ngoan hiền cam chịu hoặc là nhẹ dạ cả tin. Dầu tuần bình anh vui vẻ nhé PM

  Trả lờiXóa
 16. PHONG NGUYỆT ĐAO một bài thơ hay. Tác giả nghe ra có vẻ giầuvốn cổ thật đấy.
  Đang khen! Đáng khen!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người cũng còn cổ nữa đới Bác ơi...huống chi lời lẽ thơ ca. Cũng cũ rích à . Chào Bác sang chơi. Cảm ơn bác đã khen ngợi.

   Xóa
 17. KHÁCH PHONG TRẦN22:46 8 tháng 10, 2013

  PHONG TRẦN KHÁCH lại ghé thăm bạn đây. Hay lắm 1 chùm 3 bài. Đọc và nghiền ngẫm nghĩ suy thấy thấu đáo lắm. Vừa vui vừa buồn vừa mai mỉa...Liệu sau những bài này có còn nhiều " ngợm " nữa không nhỉ ?...Cảm phục năng lực , bút pháp, văn phong của PM ( không chỉ chém gió mà ở tất cả những bài đăng của bạn ).
  Chúc PM luôn vui khỏe và có nhiều bài đăng hay, chất lượng... Mong đợi PM có những tác phẩm hội họa mới nữa nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn nhà Bác đã ghé thăm và nhắc nhở. Em thôi rồi đấy- Thôi rồi đấy ! Hết chém rồi đấy- Sinh nghề tử nghiệp, em về thôi. Kẻo thiên hạ lại chửi em ...VẼ BẰNG MIỆNG. Là em cứ 'tự chửi" mình trước thế. Tự chửi - "tự trào" mình sướng lắm Bác ạ.

   Xóa

Bạn đọc có thể chèn Ảnh hoặc Video clips trực tiếp bằng cách sao chép URL hình ảnh ( chuột phải vào ảnh gốc lấy URL) rồi dán vào cửa sổ comment. Xin cám ơn.