16 thg 11, 2014

Bầy chim Hạc bay về thành phố Thanh Hóa dịp kỷ niệm 210 năm tỉnh lỵ.

     Cứ tưởng địa danh Hạc thành chỉ là truyền thuyết của 210 năm về trước trong giấc mộng đặt vị trí tỉnh lỵ của vua Gia Long năm 1804, không ngờ Hạc vàng, giống chim quý thể hiện cho sự thanh cao và trường thọ bay về thật, đậu trên đỉnh núi Long- thành phố Thanh Hóa đã bốn ngày hôm nay.

Bầy chim đứng rất yên bình, rỉa lông, bay lượn rồi lại đáp xuống đỉnh núi Long.

vào sát ngày kỷ niệm 210 năm Thành phố Thanh Hóa kỷ niệm 210 năm tỉnh lỵ đô thị .
                     Bầy chim Hạc khoảng 13 con, lúc thì đậu trên đỉnh núi...


       Lúc thì bay lượn từ mỏm núi này sang mỏm núi khác hoặc bay lượn trên hồ núi Long- hồ chứa nước ăn lớn của thành phố.

                        Sau đó lại quay về đậu trên đỉnh cao nhất của núi Long.

      Những người dân quanh đây kể rằng, họ đã sống ở đây nhiều năm nhưng chưa lần nào chứng kiến có bầy Hạc kéo về đông như thế này.
Truyền thuyết kể: 
Đêm ấy, một đêm mùa thu se lạnh nơi huyện Tống Sơn (Hà Trung). Mưa thu như lưới giăng câu móc ngoài cửa sổ, gió núi ràn rạt thổi về nhà vua bồn chồn không yên. Một suy nghĩ bám riết trong ông: Chọn địa điểm nào để rời thành Tư Phố đặt trấn lị Cho Trấn Thanh Hoa? Đất Thanh Hoá là đất thang mộc, núi sông ngùn ngụt linh khí. Phía Tây bắc Trấn có đất An Tôn, có thành Tây Đô nhưng là nơi đất chật hẹp, hẻo lánh, nơi đầu non cuối nước, hợp với loạn mà không hợp với trị. Phía tây nam có đất Đông phố (huyện Đông Sơn) nhà Tuỳ (589) đã từng chọn đặt quận trị, phía Đông Bắc có đất Duy Tinh (huyện Hậu Lộc) đời Lý (1012) chuyển về nhưng đều không có gốc vững bền.
        Thao thức mãi đến tận canh ba nhà vua mệt mỏi, chập chờn đi vào giấc ngủ. Đột nhiên cửa hành cung mở xịch. Một người, mặt mũi khôi ngô, tay dài quá gối, mình như mình hạc, vóc như vóc tiên, toàn thân áo quần trắng muốt tiến đến sụp lạy trước mặt vua tâu: "Biết Bệ hạ đang trăn trở tìm địa điểm dời thành Tư Phố, Thần Bạch Hạc phái tôi đến giúp bệ hạ việc này. Ngày mai khoảng giữa giờ Thìn xin bệ hạ theo tôi định đất. Đó là nơi bền vững muôn đời, loạn có thể giữ, bình có thể trị, dẫu sau này có lần đổ nát nhưng lại hoàn như châu về Hợp Phố". Nhà vua toan hỏi thì người đó chẳng thấy đâu chỉ thấy một ánh hào quang trắng mềm mại tựa ánh trăng ngàn uyển chuyển bay qua rèm cửa. Dìu dịu mùi hương thơm kỳ lạ lan toả khắp nhà. Giật mình tỉnh giấc nhà vua mới biết mình vừa qua một giấc chiêm bao. Nửa mừng nửa sợ nhà vua tự hỏi: Thần Bạch Hạc là vị thần nào, phải chăng đây là thần Chim Lạc, cha ông xưa đã thờ là Chim Tổ, loài linh điểu giang cánh bay trên trống đồng? Như vậy linh khí của núi sông này đã giúp ta tìm ra nơi trấn lỵ cho trấn Thanh Hoa. Sáng hôm sau nhà vua kể lại chuyện trong giấc chiêm bao cho các cận thần, truyền lệnh sẵn sàng xe ngựa chờ Thần linh ứng. Nhà vua còn dặn giữa giờ thìn hễ có người mặc áo trắng đến lập tức phải đón vào bái kiến.

Chưa đến giờ thìn các quan hầu cận đã dõi mắt chăm chú quan sát những con đường dẫn đến Nguyên miếu. Rồi giờ thìn cũng tới. Những lối mòn thấp thoáng trên rặng núi xa xa vẫn chẳng thấy bóng vị thần hay vị tiên nào xuất hiện. Đúng giữa giờ thìn bỗng từ trên không vang vọng xuống tiếng chim lạ. Nhà vua cùng các quan ngửa mặt trông lên. Một con chim Hạc trắng to lớn khác thường cứ bay lượn trước sân nhà vua ngự như có ý đợi chờ. Nhà vua hiểu ra liền lên xe ngự giá. Chỉ chờ thế chim Hạc kêu to liền mấy tiếng rồi bay trước dẫn đường. Đến một vùng đất mới có rất nhiều đầm nước xanh biếc chim Hạc ngừng cánh bay hạ xuống trước xe nhà vua gật gật đầu. Vua chưa kịp đáp lời cảm tạ thì chim Hạc đã vụt bay sang một đầm nước kế bên, thân hình đột nhiên cứ nhỏ dần nhỏ dần hoà lẫn vào các loài chim khác đang tung tăng bơi lội trên mặt nước. Nhà vua phóng tầm mắt bao quát khắp vùng. Quả là nơi sơn thuỷ hữu tình.

6 nhận xét:

 1. sang đọc các di tích lịch sử ...
  và chim hac quý hiếm bay lượn
  chúc vui khỏe

  Trả lờiXóa
 2. sang tìm bài mới đây bạn ơi, chúc bạn nhiều niềm vui nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Wow đọc bài viết về lịch sử lại có hình minh họa sông núi hữu tình thiệt là thích lắm luôn cô Phương Mai ưi ! Lần đầu đến thăm nhà, bé chúc cô PM luôn có nhiều niềm vui, thành công và may mắn nhiều ạ !

  Trả lờiXóa
 4. Chào Thanh Hóa anh hùng và dòng sông Mã mến yêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà mình cũng là bạn của Anh Vũ ở báo Đời sống VH TH đấy

   Xóa
 5. Vậy ư ? Thế thì Nguyên Sơn có nhẽ cũng là nhà báo rồi. PM thấy tấm biển ở Lam Kinh và nhiều tài liệu viết là bia Vĩnh Lăng là "đá trầm tích biển"....vì có nhuyễn thể trong lòng lớp đá. Thế nhưng, TH là xứ sở của đá xanh đen, vả lại đá ở tấm bia và đá Rùa đâu phải là loại đá trầm tích màu vàng nhạt nhỉ ?

  Trả lờiXóa

Bạn đọc có thể chèn Ảnh hoặc Video clips trực tiếp bằng cách sao chép URL hình ảnh ( chuột phải vào ảnh gốc lấy URL) rồi dán vào cửa sổ comment. Xin cám ơn.